Bài dự thi: Vòng tay Công đoàn - NT. Cẩm Mỹ

Bài dự thi: Vòng tay Công đoàn - NT. Cẩm Mỹ

CÔNG ĐOÀN TỔNG CÔNG TY CAO SU ĐỒNG NAI

CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ NÔNG TRƯỜNG CẨM MỸ

 

                                               BÀI DỰ THI

                 CHỦ ĐỀ “VÒNG TAY CÔNG ĐOÀN”

        Bài dự thi: Công đoàn_Chiếc nôi trưởng thành

        Người dự thi: Nguyễn Hoàng Mai Uyên


Nhắc đến anh “ Võ Đình Thủy” công nhân khai thác mủ cao su tại Nông trường Cẩm Mỹ thuộc Tổng Công ty cao su Đồng Nai là nhắc đến những thành tích nổi trội mà anh đã đạt được, cũng như những cống hiến của anh dành cho đơn vị trong suốt quá trình làm việc.

Trong ngôi nhà khang trang mới xây cất của mình, anh tâm sự: “ để có những thành tích và cuộc sống ổn định như ngày hôm nay anh vô cùng biết ơn đến ngành cao su, Ban lãnh đạo Nông trường, đặc biệt là Tổ chức Công đoàn”. Anh cho biết mình sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học điện được 2 năm nhưng không có tiền đóng học đành phải nghỉ, cầm tấm bằng tốt nghiệp 12 trên tay anh đã rất vất vả khi đi xin việc làm, anh ý thức được rằng mình phải luôn cố gắng rất nhiều so với mọi người cùng trang lứa. Biết được Nông trường tuyển công nhân, anh Thủy đã nộp đơn xin vào làm. Anh Thủy kể “ Những ngày đầu nhận việc còn bỡ ngỡ, tay nghề yếu, chưa quen với đặc thù làm việc của ngành cao su, tôi không biết cầm dao thế nào, tay tôi mỏi nhừ, nó quéo cả ngón tay, hôm sau thức dậy đi làm với tâm trạng chán nản tôi có suy nghĩ muốn tìm hướng đi khác cho mình, tuy nhiên nhờ vào sự động viên, hướng dẫn nhiệt tình của các anh em trong tổ, đặc biệt có anh Nguyễn Văn Hiền là Tổ trưởng tổ Công đoàn luôn gần gũi chia sẽ động viên giúp đỡ tôi về mọi mặt. Cũng từ đó tôi dần thay đổi suy nghĩ, muốn thử sức mình vượt qua những trở ngại của bản thân, chẳng bao lâu công việc khai thác mủ đã trở thành niềm đam mê của tôi”.

Anh chia sẻ thêm “Cũng như nhiều công nhân mới vào làm, tay nghề còn yếu, Công đoàn luôn là người bạn lý tưởng của chúng tôi, kết hợp với tổ kỹ thuật. Công đoàn tổ chức những buổi tập huấn về quy trình kỹ thuật, hướng dẫn trực tiếp trên vườn cây, tạo điều kiện để anh em công nhân giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, khắc phục thiếu sót của bản thân để làm sao cạo mủ đạt sản lượng nhưng vẫn phải đảm bảo đúng quy trình.

Bên cạnh việc hỗ trợ các anh trong sản xuất, Công đoàn còn quan tâm tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo ra những tiếng cười vui tươi, tinh thần thoải mái cho anh em sau khoảng thời gian dài làm việc, qua đó tạo nên mối gắn kết giữa Tổ chức công đoàn và người lao động.

 

Ngoài ra, Công đoàn còn gởi tặng những món quà ý nghĩa trong ngày sinh nhật của đoàn viên, tổ chức tuyên dương con em công nhân “Học giỏi- sống tốt”; vinh danh gia đình công nhân tiêu biểu nhân Ngày Gia đình Việt Nam; thăm hỏi, động viên gia đình công nhân khi có ốm đau, tang chế. Đặc biệt Công đoàn luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu và tháo gỡ được những thắc mắc trong lòng chúng tôi. Sau bốn năm làm việc phấn đấu, nhiệt tình tham gia các hoạt động Công đoàn, tôi được đề cử làm Tổ trưởng Công đoàn, với trách nhiệm trên vai tôi phải cố gắng hơn nữa không chỉ để tiền lương ổn định, mà còn mong muốn đóng góp một phần sức lực của mình vào cho đơn vị, đặc biệt góp phần xây dựng và phát triền Công đoàn ngày càng vững mạnh”. Anh đã nỗ lực học hỏi nâng cao tay nghề, tham gia vào các Hội thi “ Bàn tay vàng” khai thác mủ do Nông trường và Tổng Công ty tổ chức, được chọn vào đội thi cấp ngành anh đã đạt được những thành tích tốt nhất về cho đơn vị, Năm 2016 “ Giải khuyến khích” Hội Thi “ Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su, Năm 2018; 2020 đạt “Giải ba” Hội thi “ Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su, cùng năm đó Anh được phong tặng danh hiệu “ Kiện tướng” khai thác mủ cao su cấp Tập đoàn, nhiều năm liền anh đạt thành tích Chiến sĩ thi đua tại cơ sở, đoàn viên Công đoàn xuất sắc và là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao...

Với chặng đường phấn đấu và được sự dìu dắt của Tổ chức Công đoàn Tháng 6/2021 anh vinh dự được Công đoàn cơ sở đề xuất với Ban Giám đốc Nông trường bổ nhiệm làm tổ trưởng sản xuất Tổ 3 Nông trường Cẩm Mỹ.

          Giai đoạn ngành cao su khó khăn, giá mủ giảm sâu, nhiều công nhân không còn thiết tha với nghề nữa, Công đoàn đã tích cực vận động tuyên truyền mọi người cùng nhau sẽ chia và tiếp tục gắn bó với nghề.

          Gần đây nhất thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Theo chỉ thị 16 một số ngành nghề tập trung buộc phải ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến đời sống của người công nhân. Tuy nhiên Ban lãnh đạo và Công đoàn Tổng Công ty cao su Đồng Nai vẫn cố gắng duy trì và bảo đảm tiền lương cho người lao động. 

 

Không chỉ quan tâm đến người lao động, Ban lãnh đạo cùng Công  đoàn các cấp đã đến thăm, hỗ trợ các chốt phòng, chống dịch trên địa bàn, chung tay với các địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

       Qua đó anh Thủy càng thấu hiểu và trân trọng Tổ chức Công đoàn, nơi mà mọi quyền lợi, tâm tư nguyện vọng của người lao động luôn được quan tâm. Công đoàn là tổ ấm, là vòng tay nâng đỡ, tạo mọi điều kiện để đoàn viên,người lao động phấn đấu và vươn lên. Đối với anh Thủy Tổ chức Công đoàn đã mở ra cho anh một cơ hội mới, giúp anh phát triển, sống có trách nhiệm và trưởng thành hơn.