Bài dự thi: Vòng tay Công đoàn - Công đoàn Tổng công ty CSĐN

Bài dự thi: Vòng tay Công đoàn - Công đoàn Tổng công ty CSĐN

CÔNG ĐOÀN TỔNG CÔNG TY CAO SU ĐỒNG NAI

BÀI DỰ THI: “Vòng tay Công đoàn”.

 

CÔNG ĐOÀN LÀ TỔ ẤM, LÀ NGƯỜI BẠN ĐÁNG TIN CẬY CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

 

Nhờ sự quan tâm kịp thời, đúng lúc của Công đoàn các cấp đã giúp anh Thổ Bình – Nông trường Hàng Gòn, TCT Cao su Đồng Nai có thêm động lực phấn đấu trong công việc. Chính nhờ sự quan tâm đó đã giúp anh được như ngày hôm nay, do vậy để không phụ lòng tình cảm của tổ chức Công đoàn các cấp, anh quyết chí gắn bó với ngành, với nghề.

Căn nhà không che được mưa nắng được thay thế bằng Mái ấm Công đoàn

Hơn 20 năm là cán bộ Công đoàn, tôi được có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều đoàn viên, người lao động của Tổng Công ty Cao su Đồng Nai. Những trường hợp mà tôi cũng như các cán bộ Công đoàn trong hệ thống Công đoàn Tổng Công ty gặp nhiều nhất đó là người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bởi hơn ai hết, họ là những người cần sự giúp đỡ, hỗ trợ và sát cánh của người bạn tin cậy là tổ chức Công đoàn của đơn vị. Thấu hiểu được điều đó, từ khi mới thành lập, Công đoàn Tổng Công ty đã cùng với Ban Tổng giám đốc Tổng Công ty  chăm lo tốt đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động. Không chỉ trong công việc mà còn là sự hỗ trợ để người lao động khó khăn có điều kiện vươn lên vượt qua nghịch cảnh, phát triển kinh tế gia đình, nỗ lực phấn đấu cho sự nghiệp.

Trong hàng ngàn người lao động mà tôi được gặp, anh Thổ Bình – công nhân khai thác Nông trường Hàng Gòn đã đọng lại trong tôi nhiều nghĩ suy. Thổ Bình sinh năm 1990, là người đồng bào Châu Ro. Anh sinh ra và lớn lên  trong gia đình có 3 anh chị em. Cuộc sống gia đình vô cùng khốn khó. Trước đây, khi ba mẹ anh chưa vào làm công nhân cao su, cuộc sống chỉ có một mối lo duy nhất là “Hôm nay ăn gì, ngày mai còn gì ăn không ?” hay là “Hôm nay có ai kêu công đi làm thuê không ?”. Cái đói, cái nghèo cứ vậy “vần vũ” với gia đình đông con.

Rồi ba mẹ anh được biết nhiều người trong thôn xóm là công nhân cao su có thu nhập ổn định nên mạnh dạn nộp đơn xin vào làm công nhân cao su tại Nông trường Hàng Gòn. Anh chia sẻ: “Ba mẹ tôi đều là công nhân khai thác, hồi nhỏ mỗi lần ba mẹ đi cạo mủ là anh chị em chúng tôi đứa lớn dắt đứa nhỏ theo ba mẹ vào vườn cao su chơi để ba mẹ vừa có thể làm việc, vừa có thể để mắt tới chúng tôi. Cứ thế, chị em chúng tôi lớn lên theo năm tháng như cây cao su từ thời kiến thiết cơ bản vươn mình đón nắng mới, trưởng thành và cho những dòng mủ giá trị. Từng giọt mủ cao su trắng như dòng sữa mẹ nuôi lớn tuổi thơ, nuôi dưỡng chị em chúng tôi trong tình yêu thương ngọt ngào giữa vùng cao su bạt ngàn nắng gió.

Năm 2010, ba anh đột ngột rời bỏ mẹ con anh sau cơn đột quỵ do tai biến mạch máu não. Năm 2010 đó có lẽ là năm mà anh không bao quên, bởi nhiều dấu mốc, là năm ba rời bỏ mẹ con anh, cũng là năm anh chính thức ghi tên mình trong đại gia đình ngành cao su bằng một suất công nhân chính thức tại Nông trường Hàng Gòn, nơi ba mẹ anh đã gắn bó.

Sau khi ba anh ra đi, mẹ anh cũng mang trọng bệnh nhưng mấy chị em chưa một lần nghe mẹ thở than về bệnh tật, mẹ vẫn tảo tần sớm hôm trên vườn cây. Và ba mẹ anh, rồi hai chị gái, rồi đến anh cũng lần lượt trở thành công nhân cao su. Ba đi xa, mấy mẹ con đùm bọc nhau qua năm tháng trong căn nhà cấp 4 lụp xụp. Căn nhà tuềnh toàng, sơ sài, trống trải không che được mưa nắng.

Đáng nói hơn, chị gái đầu lấy chồng, gia đình anh rể nghèo nên sống cùng gia đình anh, nhưng mấy mẹ con không đủ tiền để ngăn phòng riêng cho người chị mới cưới, bởi bao nhiêu tiền dành dụm đều dành cho những đợt thuốc thang của ba.

Biết được hoàn cảnh của anh, Công đoàn Tổng Công ty đã đề xuất Công đoàn Cao su Việt Nam hỗ trợ cho anh xây nhà “Mái ấm Công đoàn”. Ngày chúng tôi về khảo sát hiện trạng để quyết định duyệt hồ sơ cho anh là vào 1 buổi chiều nắng nóng, căn nhà chỉ hơn 50m2 với người mẹ già, các chị em và một gia đình nhỏ của người chị cả mới lập gia đình. Sau khi hoàn tất hồ sơ, Công đoàn Cao su Việt Nam đã hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà Mái ấm Công đoàn, phần còn lại anh mạnh dạn vay mượn thêm từ bạn bè, người quen để xây một căn nhà kiên cố, có chỗ tránh mưa nắng, rộng rãi hơn để ổn định cuộc sống của gia đình.

Không có tổ chức Công đoàn sẽ không có tôi ngày hôm nay

Sau hơn 2 tháng khởi công, xây dựng, ngày bàn giao nhà Mái ấm Công đoàn, gia đình anh tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. Trong lúc phát biểu cảm nghĩ khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và bạn bè đồng nghiệp, anh nói: “Tôi cũng không biết nói gì hơn ngoài việc gởi lời cảm ơn chân thành nhất đến Công đoàn Tổng Công ty và Công đoàn Cao su Việt Nam đã tạo điều kiện, xét duyệt và hỗ trợ gia đình tôi xây nhà Mái ấm Công đoàn để có một chỗ ở ổn định. Tôi biết ơn, trân trọng sự quan tâm này và quyết tâm tiếp tục gắn bó với nghề dù trong mọi hoàn cảnh”.

Có một ngôi nhà kiên cố, ngôi nhà của anh được xây dựng từ vòng tay của anh chị em đồng nghiệp đóng góp cho quỹ Mái ấm Công đoàn, và được xây dựng từ vòng tay yêu thương, tình cảm quý mến và sự quan tâm kịp thời của tổ chức Công đoàn các cấp khi biết được anh có điều kiện khó khăn về nhà ở. Anh chia sẻ: “Tình cảm ấm áp đó không bao giờ tôi dám quên và đó cũng sẽ là động lực giúp tôi phấn đấu trong công việc để không phụ lòng của lãnh đạo các cấp”.

Nói là làm, nhiều năm liền cái tên Thổ Bình gắn với thành tích là công nhân người đồng bào dân tộc thiểu số hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng. Tên của anh gắn với sự ham học hỏi, rèn luyện tay nghề và là một tấm gương chịu thương, chịu khó. Nhọc nhằn bao nhiêu nghề thợ cạo mủ nhưng với anh được làm việc, được sống trong môi trường đầy tình cảm của một gia đình lớn “gia đình cao su” thì mưa nắng có ngại gì.

  • nhà của anh được xây dựng kiên cố, vững chãi, gọn gàng và ngăn nắp, có phòng ngủ riêng dành cho gia đình vợ chồng chị gái cùng các cháu. Thắp nén nhang lên bàn thờ mẹ. Anh tâm sự, mẹ anh mới mất cách nay 2 tháng vì bị bệnh ung thư gan. Anh và các thành viên trong gia đình rất vui vì trước khi mất, bà kịp được ở trong căn nhà “Mái ấm Công đoàn” do Công đoàn Cao su Việt Nam hỗ trợ xây dựng.
  • qua rồi những tháng ngày khốn khó, thu nhập của vợ chồng chị gái anh cũng ngày một tăng do sản lượng khai thác nhiều. Chị gái thứ hai cũng đã lập gia đình về sống bên nhà chồng. Nay từng thành viên trong gia đình luôn rộn rã tiếng cười sau giờ ngoài vườn cao su.
  • chia sẻ: “Công đoàn thực sự là tổ ấm, là người bạn đáng tin cậy của người lao động. Tôi mong Công đoàn các cấp sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động, phong trào hỗ trợ đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo để người lao động yên tâm công tác. Từ trường hợp của riêng tôi và sự quan tâm đến nhiều trường hợp khó khăn bằng những phần quà, động viên kịp thời đến người lao động trong đơn vị thì tôi biết được rằng mình đã không sai khi quyết định xin vào làm công nhân cao su. Chính nhờ sự quan tâm của Công đoàn ngày trước giúp gia đình tôi có một căn nhà che mưa che nắng đã khiến tôi luôn nhắc nhở bản thân rằng nếu không có cao su, không có tổ chức Công đoàn thì sẽ không có tôi như ngày hôm nay”.
  • dù anh Thổ Bình chỉ là một trong những trường hợp công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong toàn Tổng Công ty nhưng ở tôi vẫn đọng lại nỗi niềm, xúc động với một công nhân chất phát, hiền lành nhưng không kém phần nhiệt huyết với công việc như chính cái tên mà ba mẹ đã đặt cho anh. Tôi tin rằng, anh sẽ giữ và thực hiện xuất sắc lời hứa với ngành, với nghề và hơn hết là với bản thân anh, đó là “Sẽ gắn bó với đơn vị dù trong hoàn cảnh nào đi nữa, vì nơi đây đã tiếp thêm tình yêu nghề của mình”.
  •  

  • LÊ THỊ NHUNG