bài dự thi : Ký ức người lính - NT. An Viễng

bài dự thi : Ký ức người lính - NT. An Viễng

 

Bộ đội ta là bộ đội nhân dân, bộ đội cách mạng, có truyền thống anh dũng, khắc khổ, kiên nhẫn, cần kiệm, chất phác, việc khó khăn nguy hiểm mấy cũng không sợ, nhất định làm cho kỳ được. Đó là truyền thống, đạo đức, tác phong tốt, phải luôn luôn giữ vững và phát triển.

("Nói chuyện với các đại biểu quân dội, thương binh và quân nhân phục vụ dịp Tết Đinh Dậu", ngày 29-01-1957, theo Hồ Chí Minh toàn tập, Sđd, t.10, tr.490.)

BÀI VIẾT : “KÝ ỨC NGƯỜI LÍNH” TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

NHÂN VẬT: PHẠM VĂN THÀNH, SINH NĂM: 1978

ĐƠN VỊ : ĐỘI BẢO VỆ - NÔNG TRƯỜNG AN VIỄNG – TỔNG CÔNG TY CAO SU ĐỒNG NAI.

CHỨC VỤ : ĐỘI PHÓ BẢO VỆ.

Chiến tranh đã đi qua biết bao trang sử hào hùng được viết lên thành dòng lịch sử dài, với những chiến công hiển hách,vang dội, những tấm gương sáng ngời trong chiến đấu, hy sinh bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam thân yêu. Những anh Bộ đội Cụ Hồ với tin thần gan dạ, quên mình, dám hy sinh, gạt bỏ tình cảm riêng tư lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu, chống lại kẻ thù xâm lược, đem lại bình yên cho Tổ Quốc Việt Nam.

Quân đội ta là quân đội của nhân dân. Trong thời kỳ kháng chiến, quân dội thi đua giết giặc, để bảo vệ nhân dân, hòa bình trở lại, quân đội vừa lo học tập, vừa ra sức giúp nhân dân trong mọi việc.

(Trích"Quân đội nhân dân", đăng trên Báo Nhân Dân, số 661, ngày 24-12-1955, theo Hồ Chí Minh toàn tập, Sđd, t.10, tr.224 - 225.)

Viết về người lính, những tấm gương trong chiến đấu, và trong lao động sản xuất, luôn làm cho chúng ta tự hào vì đã có biết bao anh hùng đã nằm xuống để có một đất nước Việt Nam tươi đẹp như hôm nay, và những người Lính, những anh Bộ đội Cụ Hồ khi hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng Bảo vệ Tổ Quốc trở về với gia đình, với nhịp sống thường ngày nhưng luôn giữ khí chất của một Người Lính để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng nước nhà ngày càng giàu đẹp.

Gặp bạn Phạm Văn Thành, sinh năm 1978 là Đội phó Đội Bảo vệ Nông trường An Viễng khi đang tuần tra ngoài lô. Dáng người vừa phải, làn da ngăm đen, nụ cười hiền hòa, Thành nói vừa cùng anh em chốt Bảo vệ 120 bắt giữ tang vật của người dân lấy cắp Mủ của đơn vị. Tôi nói muốn gặp và viết bài về Thành, về những kỷ niệm trong thời gian tham gia quân ngũ mà Thành đã trãi qua.

 Ngồi xuống bộ bàn ghế đá trong chốt 120, Thành cười và kể:

Từ miền quê Quãng Bình xa xôi theo gia đình vào Nam lập nghiệp, độ tuổi ê a đến trường, chưa hiểu hết những khó khăn của cha mẹ khi rời xa quê hương ruột thịt, từ hướng dẫn của người thân, gia đình Thành vào làm và sinh sống tại Nông trường An Viễng thuộc Tổng Công ty Cao Su Đồng Nai.

Những khó khăn ban đầu khi đến lập nghiệp tại Nông Trường dần được khắc phục, gia đình được Nông trường xây nhà, chị em Thành được đến trường như bao đứa trẻ khác. Thời gian trôi đi, khi đã Tốt nghiệp cấp III, thực hiện lời kêu gọi của địa phương lên đường nhập ngũ  bảo vệ Tổ quốc, cùng sự động viên của gia đình, bạn bè người thân, Thành nhập ngũ vào tháng 02/2002.

Ngày lên đường nhập ngũ như bao bạn trẻ khác sự quyến luyến, bịn rịn lúc chia tay của gia đình làm Thành phải giấu nước mắt trước khi lên xe đến nơi đóng quân. Ngày đó kinh tế đất nước chưa phát triển mạnh, thông tin truyền thông vẫn còn nhiều hạn chế, việc thông tin liên lạc gặp nhiều khó khăn, lần đầu xa gia đình sống trong môi trường quân đội cùng những bạn trẻ cùng trang lứa đã làm Thành rất nhớ nhà.

Môi trường Quân đội luôn theo nguyên tắc, kỷ luật phải đặt lên hàng đầu, những ngày đầu trong thao trường nắng và gió việc tập luyện rất nghiêm khắc, cuộc sống thường ngày phải thay đổi; tiếng kẻng, tiếng còi, tiếng báo động….vv có thể vang lên bất kể thời gian nào để thông báo mọi người tập trung nghe lệnh từ người Chỉ huy. Những bài tập bò, lăn, chạy nhanh, ném Lựu đạn giả, tập bắn súng….vv giúp mọi người vơi đi nổi nhớ gia đình, người thân.

Thời gian thao trường kéo dài hai tháng, ai cũng mệt nhưng được thực hiện những thao tác mới, được cầm súng ai cũng vui. Ngoài những bài học cơ bản tại thao trường Thành còn cùng anh em tăng gia sản xuất như trồng rau để cải thiện bửa ăn hàng ngày, dù mệt nhưng từ những bài học cơ bản, từ những công việc hàng ngày đã giúp cho đồng chí đồng đội thêm gắn kết, yêu thương nhau và giúp cho mọi người có thêm ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn, gian khổ và trưởng thành hơn.

Hai tháng thao trường qua nhanh, mọi người trong đơn vị nơi Thành đóng quân được chia thành nhiều đội và đến các nơi đóng quân khác nhau để thực hiện nhiệm vụ mới.  Nơi Thành đến đóng quân thuộc Đại đội 8, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 271, Thị trấn Phước Vĩnh, Huyện Phú Giáo ,Tỉnh Bình Dương.

Tại đơn vị mới , được đơn vị tổ chức hành quân dã ngoại giúp bà con các xã gần đơn vị đóng quân, những việc như sửa lại những ngôi nhà dột của người dân, làm lại những đoàn đường bị hỏng, giúp bà con cấy lúa…vv những công việc có những bạn chưa bao giờ làm, nhưng khi bắt tay vào lại hăng hái, say mê.

Đêm đến, anh em đồng chí cùng các bạn trẻ địa phương lại tập trung ca hát trong những căn lều dựng tạm, ánh lữa bập bùng, mọi người chia nhau những củ khoai, củ mì nướng, nét mặt ai cũng rạng ngời, ấm áp, tình quân dân.

Chỉ với 20 ngày giúp bà con tại địa phương nhưng tình cảm của bà con dành cho anh em bộ đội thật ấm áp, những bữa cơm ăn vội, những cái bánh ngọt cho bửa lở, những cái bắt tay thật chặt thắm đượm tình quân – dân. Kết thúc đợt dã ngoại, chia tay bà con ai cũng bịn rịn quyến luyến , chỉ mong thời gian hành quân dã ngoại lâu hơn để anh em Bộ đội có thể làm nhiều việc hơn để giúp bà con.

Với những hoạt động và nổ lực trong thời gian tham gia quân ngũ, bản thân Thành luôn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, cùng với lý lịch gia đình tốt, ngày 04/8/2003 Thành được đơn vị kết nạp vào hàng ngủ của Đảng. Với vinh dự lớn lao đó Thành luôn tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ, để xứng đáng là Đảng viên trẻ, Đảng viên được kết nạp trong môi trường Quân đội.

Thời gian xuất ngũ cũng đến Thành trở về địa phương, tháng 4/2004 Thành xin vào làm việc tại Nông trường An Viễng, công tác tại đội Bảo vệ. Với nhiệm vụ mới bảo vệ vật tư, tài sản của đơn vị, phòng chống tiêu cực, Thành cùng anh em Bảo vệ tích cực tuần tra bám lô, vận động nhắc nhở công nhân cùng tham gia phòng chống tiêu cực.

Tham gia hội Cựu Chiến binh tại đơn vị, Thành là một hội viên luôn nhiệt tình trong hoạt động của hội, cùng các đồng chí trong hội tham gia các hoạt động  của hội như : vận động công nhân tại đơn vị nhập ngũ theo pháp lệnh nghĩa vụ quân sự đợt 1 năm 2020, tham gia cùng lực lượng huấn luyện quân sự, tập huấn công tác bảo vệ theo chương trình của năm 2020. Ngoài công tác Bảo vệ sản xuất Thành còn cùng hội tham gia các hoạt động tình nguyện, các phong trào do Hội Cựu Chiến binh và Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức. Ngoài nhiệm vụ được giao Thành cùng anh em trong hội làm công việc phun trị nấm hồng để gây quỹ cho hội hoạt động.

Trong hoạt động Thành luôn gương mẫu đi đầu trong hoạt động của hội, quan tâm động viên thăm hỏi anh em kịp thời, chủ động trong công tác, gương mẫu, nâng cao cảnh giác, sẵn sàng ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực như lấy cắp mủ cao su, bảo vệ tài sản trên vườn cây.

Với tố chất của một người lính, Thành luôn tận tâm với công việc giúp đở động viên anh em trong đội những lúc khó khăn, những ngày thời tiết mưa bão lớn việc tuần tra ban đêm hết sức khó khăn, Thành luôn chủ động lên kế hoạch tổ chức cho anh em trong Tổ tuần tra những khu vực trọng điểm, luân phiên tuần tra, sẳn sàng ứng phó khi phát hiện các đối tượng trộm cắp mủ vào lô.

Thời gian công tác tại đơn vị và thực hiện nhiệm vụ, Thành không thể quên một lần cùng anh em Bảo vệ bắt trộm vào lô lấy cắp mủ.

Thành kể : hôm ấy trời mưa rất lớn, kéo dài hơn 2 giờ, do mưa lớn và kéo dài, gió mạnh và sét đánh liên tục, sợ rủi ro có thể xãy ra cho anh em, cấp trên chỉ đạo rút về Chốt tránh mưa, lợi dụng lúc anh em trở về chốt bọn trộm lẻn vào lô trộm mủ, được tin báo và chỉ đạo của cấp trên Thành cùng anh em hội ý, lên kế hoạch để bắt đối tượng.

Kế hoạch vạch ra, 3 anh em cùng tìm lùm cây địa điểm các đối tượng sẽ đi qua để núp, trời lạnh, thời gian lại gần sáng, nào là kiến cắn, muỗi đốt, nhưng anh em vẫn kiên nhẫn chờ, khoảng 1 giờ sau 02 đối tượng từ bờ suối đi lên. Thấy Bảo vệ xuất hiện bất ngờ các đối tượng bỏ hai bao mủ bỏ chạy xuống bờ suối, 03 anh em chạy ra truy bắt, Thành chạy theo và nhảy xuống suối để bắt đối tượng, 02 đồng chị còn lại chạy theo tên còn lại,  cuối cùng  đối tượng cũng bị bắt cùng tang vật là 2 bao mủ.

Trời lạnh, người ướt sủng, thêm phần đói bụng, ai cũng mệt nhưng bắt được các đối tượng trộm mủ, dù không phải là thành tích lớn nhưng ai cũng thấy vui trong lòng vì giử gìn được tài sản của tập thể.

Tháng 9/2019 Thành được Ban Giám đốc Nông trường giao nhiệm vụ là Đội Phó Bảo vệ của đơn vị. Với nhiệm vụ mới và mang trọng trách nặng nề hơn Thành luôn tự hào mình là một anh Bộ đội Cụ Hồ, một người lính vì dân quên mình, một nhân viên Bảo vệ tận tâm, tận lực với công việc.

Với vai trò là đội phó Bảo vệ Nông trường, Thành xác định được tầm quan trọng của công tác bảo vệ bởi sản xuất phải đi đôi với công tác bảo vệ sản xuất và các tài sản khác mà tổng Công ty giao Nông trường quản lý như đất đai,các loại vật tư trang bị cho vườn cây. Từ đó Thành cùng Ban Chỉ huy đội Bảo vệ tham mưu cho lãnh đạo đơn vị, về các biện pháp nhằm xây dựng phương án bảo vệ, quy chế làm việc và lập các kế hoạch bảo vệ cao điểm các ngày Lễ, Tết…vv. Tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn ANCT- TTXH, bảo vệ vườn cây sản phẩm mủ cao su trên địa bàn.

Phối hợp các đoàn thể trong đơn vị tăng cường công tác phổ biến pháp luật, tuyên truyền vận động cán bộ công nhân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật nhà nước, nội quy lao động của đơn vị, tham gia tích cực phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc.

Từ tình hình thực tế địa bàn vườn cây của Nông trường trải dài sau khi Nông trường Trảng Bom sáp nhập vào An Viễng, cũng như những bài học kinh nghiệm của Nông trường trong những năm qua. Thành cùng Ban Chỉ huy Đội Bảo vệ, sắp xếp bố trí lực lượng anh em Bảo vệ từng khu vực theo năng lực cũng như vai trò trách nhiệm của từng nhân viên, phân công đeo bám các Tổ sản xuất trên tất cả các phiên cạo nhất là các phiên mủ tạp đã giữ qua đêm và phiên mủ nước cạo trong ngày không để cho các đối bên ngoài đột nhập vào vườn cây trộm cắp mủ ,cũng như đeo bám phòng ngừa không để xảy ra tiêu cực trong nội bộ công nhân. Từ đó nâng cao hiệu quả trong công việc và công tác bảo vệ sản phẩm được giữ vững, được Ban Giám đốc Nông trường đánh giá hoàn thành tốt  nhiệm vụ được giao.

Viết về người lính, về các anh Bộ đội trong thời bình, tuy không đạt được nhiều thành tích, không có nhiều chiến công vẻ vang, nhưng với trách nhiệm, với bản lĩnh được rèn luyện trong quân ngũ, được bồi đắp trong lao động, với Người lính sau khi xuất ngũ, tư tưởng lại càng vững vàng hơn trong mặt trận mới. Mặt trận đấu tranh phòng chống tiêu cực, không nao núng trước khó khăn, càng khó khăn vất vả lại giúp cho Thành càng quyết tâm hơn trong công tác, và ý chí đó đã truyền lửa và tin thần nhiệt huyết cho anh em Bảo vệ, cùng quyết tâm giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tài sản tập thể và tài sản công nhân của Nông trường.

Mượn lời trong ca khúc ”Giữ trọn lời thề” Nhạc: Trương Hùng, Lời: Phan Gia Liên để kết thúc bài viết

Như con ong chuyên cần xây tổ.

Giữ hương thơm mật ngọt cho đời.

Trọn chữ tâm, tôi xin làm người lính.

Vì Đảng nguyện hiến dâng.

Vì Đảng nguyện quên mình.

Dù có khó khăn, vất vả nhưng tố chất của người lính, người Đảng viên  luôn cháy và sáng mãi trong tim của Người lính, người đội phó Bảo vệ Phạm Văn Thành.

 

Người viết : Lê Thị Cam – Công đoàn cơ sở Nông trường An Viễng